CBOX เสรีชน

15 มีนาคม, 2552

วิตามิน C ช่วยขจัดโรคเกาต์

โรคเกาต์ (โรคข้อต่ออักเสบ มีอาการปวด) มักเกิดในเพศชายมากกว่าหญิง

ผู้ชายที่บริโภคอาหารที่มีวิตามีซีสูง จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกาต์ได้

Dr Hyon Choi และทีมวิจัยจาก University of British Columbia ในเมือง Vancouver กล่าวว่า การรับประทานวิตามินซีเข้าไปจะมีประโยชน์ช่วยในการต่อต้านโรคเกาต์ ซึ่งงานนี้ได้เผยแพร่ใน Archives of Internal Medicine

เกาต์เป็นโรคไขข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดจากการมีกรดยูริกมากเกินไปในบริเวณนั้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้บริเวณข้อต่อของร่างกายอักเสบ เช่น บริเวณ นิ้วเท้า ข้อเท่า หรือข้อมือ เป็นต้น

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเป็นเพศชายที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่ก็มีโอกาสเกิดกับเพศหญิงได้เช่นกัน

โรคเกาต์เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ข้อต่อถูกทำลายอย่างถาวรได้ และอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ความอ้วน ความดันโลหิตสูง และการทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรือชีสมากเกินไป เป็นต้น

นักวิจัยพบว่าวิตามินซี ช่วยลดระดับกรดยูริกในกระแสโลหิตได้ ทำให้ความเสี่ยงต่อโรคเกาต์น้อยลง

งานวิจัยนี้ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากผู้ชายในสหรัฐฯ จำนวน 47,000 คน ตั้งแต่ปี 1986 ถึง 2006 ที่มีสุขภาพร่างกายแตกต่างกันไป ทุกๆ 4 ปีจะมีการทำแบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะโภชนาการ และจะนำข้อมูลมาคำนวณปริมาณวิตามินซีที่ได้จากอาหารที่บริโภคเข้าไป ในการศึกษานี้พบว่ามีผู้ชายที่เข้าร่วมจำนวน 1317 คนป่วยเป็นโรคเกาต์

การบริโภควิตามินซีทุกๆ 500 มิลลิกรัมในแต่ละวันจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นเกาต์ได้ 17%

ในกลุ่มผู้เข้าร่วมการทดสอบนี้ ได้รับวิตามินซีวันละ 1500 มิลลิกรัมทุกวัน มีความเสี่ยงลดลงกว่า 45% เมื่อเทียบกับผู้ที่บริโภคน้อยกว่า 250 มิลลิกรัมต่อวัน

โดยเฉลี่ยแล้วส้ม 1 ผล จะมีวิตามินซีประมาณ 70 มิลลิกรัม ถ้าต้องการความเข้มข้นสูงๆ ควรบริโภคในรูปเม็ดวิตามินสำเร็จรูป

วิตามินซีอาจช่วยส่งผลให้ไตมีการดูดซึมกรดยูริกเข้าไปใหม่ได้ เพิ่มความเร็วในการทำงานของได้ หรือช่วยป้องกันการอักเสบ ซึ่งผลลัพธ์ทั้งหมดนี้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเกาต์ได้ทั้งสิ้น

แต่ก่อนที่จะบริโภควิตามินซีนั้น ผู้ป่วยโรคเกาต์ต้องระวังว่าไม่ควรบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป

Australian National Health and Medical Research Council ให้คำแนะนำว่าผู้ใหญ่ไม่ควรบริโภควิตามินซีเกินกว่า 1000 มิลลิกรัมต่อวัน

นอกจากนี้มีงานวิจัยก่อนหน้า ที่พบว่าการบริโภคน้ำตาลฟรุกโตสช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเกาต์ มีงานวิจัยในปี 2008 ของประเทศอังกฤษค้นพบว่า การบริโภคน้ำผลไม้ 2 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงสูงกว่าการบริโภคแอลกอฮอล์ หรือเนื้อ และความอ้วนเสียอีก

ที่มา:

http://www.abc.net.au/science/articles/2009/03/10/2512339.htm?site=science&topic=latest


ดูหน้ามือปาระเบิดไอ้เทบ



มาหน้ากันชัดๆว่ามือปาระเบิด ไอ้เทบที่ ธัญญะบุรีคลอง6 ปทุมธานี สีอะไรหน้าตามันเป็นอย่างไร ใช่ตามที่ไอ้เทบมันกล่าวหา คนเสื้อแดงหรือไม่ ไอ้หมาบ้ากัดไม่เลือก

http://www.thaifreenews.com